Home / KINH NGHIỆM LÀM GIÀU / KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ / Lưu ý vấn đề tài chính khi mua bán nhà quận 9

Lưu ý vấn đề tài chính khi mua bán nhà quận 9

Khi mua nhà cần tham khảo một số những nguyên tắc quan trọng sau:

Số tiền nhàn dỗi có ít nhất phải bằng 30% giá trị căn nhà;

Người trẻ khi mua nhà

Khó quá thì mua nhà xong cho thuê

 

Hiện nay, nhu cầu mua nhà của người dân TP.HCM là rất lớn và đa dạng.  Mỗi năm thống kê ghi nhận được có khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu riêng về chỗ ở mới.

Để có thể sở hữu được nhà, Tổng thu nhập của gia đình tối thiểu từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, trong đó, Số tiền có sẵn nên chiếm ít nhất là 30% giá trị của căn nhà cần mua và ưu tiên khi lựa chọn nhà ở là phải dựa vào thu nhập của chủ nhân, sau đó mới xem xét đến đến việc phục vụ cho công việc và nhu cầu sử dụng.

“Trong vài năm đầu sau khi mua nhà, các cặp vợ chồng trẻ cần chấp nhận sống “tiết kiệm” tối đa. Nếu chủ nhân chưa cân đối được tài chính thì có thể cho thuê một thời gian” nhằm đảm bảo tài chính để trả nợ.

Phải cân đối tài chính khi mua nhà

Hiện nay các ngân hàng đang áp ụng phương thức trả góp theo dư nợ giảm dần được xem là khá phù hợp với người có nhu cầu mua nhà. Nhiều ngân hàng đa dạng hình thức hỗ trợ cho khách hàng mua nhà, tuy nhiên hỗ trợ đến đâu và có giúp được người mua nhà giảm rủi ro khi trả nợ hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Một số ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư dự án có thể cho vay lên đến 70% – 80% giá trị căn nhà. Tuy nhiên, dưới góc độ người mua nhà để ở, người mua nên có khoảng 50% số tiên dôi dư rồi mới mua. Ví dụ căn hộ trị giá 800 triệu đồng thì người mua cần có sẵn 400 triệu đồng.

người trẻ muốn mua nhà

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều chính sách như nhận thế chấp căn hộ của khách hàng, đa dạng gói lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất cho vay… Theo TS. Bùi Quang Tín, người trẻ mua nhà lần đầu cần lưu ý đến những lời chào mời cho vay, nghiên cứu thật kỹ bởi nếu không hiểu rõ sẽ rất dễ rơi vào cảnh vỡ nợ về sau.

Ví dụ gói lãi suất cho vay được ngân hàng “hỗ trợ”. Thường lãi suất ưu đãi chỉ được áp dụng trong khoản thời gian nhất định (không quá 3 năm). Hết thời gian ưu đãi, nếu không có kế hoạch trả lãi tăng cao hoặc thu nhập người vay bị giảm sút thì khó đảm bảo.

TS. Bùi Quang Tín cũng khuyến cáo người mua nhà khi đi vay ngân hàng cần chú trọng đến các chi tiết nội dung hợp đồng, tránh nghe lời “ngon ngọt” của nhân viên tư vấn. Khách hàng cũng nên tham khảo ý kiến của luật sư về các điều khoản trong hợp đồng để có cái nhìn chính xác nhất.

Theo batdongsan.com.vn

Check Also

coi chừng mua nhầm đất giá rẻ

Coi chừng mua nhầm đất giá rẻ

Nhiều mẩu quảng cáo, rao vặt bán nhà đất giá rẻ thu hút sự quan …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *